0


Sinh trắc dấu vân tay

Dịch vụ

Dịch vụ

Sinh trắc dấu vân tay

Ngày đăng : 27/04/2019 - 10:00 PM

I. SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY LÀ GÌ

Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics) là phương pháp khoa học hiện đại nhất hiện nay để khám phá tiềm năng con người, giải mã chức năng, tiềm năng của bộ não, phát hiện ra các đặc điểm bẩm sinh (bao gồm tính cách, tố chất và tiềm năng), nhận biết phương pháp học tập, làm việc hiệu quả, nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của  từng cá nhân, thông qua đó định hướng đầu tư và phát triển hiệu quả nhất.

 

II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lịch sử sinh trắc vân tay được khởi xướng vào cuối thế kỉ XIX bởi nhà khoa học Francis Galton. Từ đó đến nay nó được phát triển mạnh mẽ nhờ một đội ngũ hùng hậu các nhà di truyền học và sinh vật học. Năm 1880, Henry Faulds đưa ra lý luận về số lượng vân tay RC (Ridge Count) để đánh giá mức độ phụ thuộc của vân tay vào gen di truyền.

Các nhà bác học cho rằng dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì. Một vài trong số các tác động đó là sự cung cấp ôxy, sự hình thành các dây thần kinh, sự phân bố các tuyến mồ hôi, sự phát triển của các biểu mô… Điều thú vị là mặc dù có chung một hệ thống gen di truyền nhưng vân tay ở mười đầu ngón tay của mỗi cá nhân khác nhau. Năm 1868 nhà bác học Roberts chỉ ra rằng mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô khác nhau; ngoài ra ngón tay cái và ngón tay trỏ còn phải chịu thêm một vài tác động môi trường riêng. Vì vậy, vân tay trên mười đầu ngón tay của một cá nhân khác nhau. Hai anh em (chị em) song sinh cùng trứng có dấu vân tay khá là giống nhau nhưng vẫn có thể phân biệt được rõ dấu vân tay của từng người. Đó là vì tuy có cùng hệ thống gen di truyền và chia sẻ chung môi trường phát triển trong bụng mẹ nhưng do họ có vị trí khác nhau trong dạ con nên môi trường vi mô của họ khác nhau và do đó có dấu vân tay khác nhau.

Năm 1968 nhà bác học Holt đã chứng minh được rằng có thể dự đoán tương đối chính xác tổng số lượng vân tay TRC (Total Ridge Count) và mức độ phụ thuộc của chúng vào gen di truyền của mỗi người. Vì vậy có thể coi TRC là một biểu hiện phụ trợ của hệ thống gen mà con người được thừa kế. TRC phản ánh gần đúng sự đóng góp của từng gen riêng biệt trong hệ thống gen vào việc hình thành một con người cụ thể. Thật vậy, dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hai yếu tố hệ thống gen và môi trường nên nó phản ánh được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

Dấu vân tay được sử dụng rộng rãi để nhận dạng cá nhân, để hội chẩn những chứng bệnh do di truyền và phát hiện tiềm năng của con người.

Việc sử dụng dấu vân tay và vân chân để nhận dạng đã được người Trung Quốc làm từ thế kỉ thứ XIV. Khi một đứa trẻ ra đời, người Trung Quốc đã dùng mực bôi đen chân tay nó và in dấu lên một tờ giấy.

Người Anh bắt đầu sử dụng dấu vân tay một cách tình cờ vào tháng 7 năm 1858. Ngài William Herschel, một quan cai trị người Anh tại Ấn độ, do quá bức xúc với tính gian trá đã bắt thương gia bản xứ là Rajyadhar Konai in dấu bàn tay lên mặt sau của tờ hợp đồng.

Vào nửa sau của thế kỉ XIX, Richard Edward Henry của Scotland Yard (cơ quan an ninh của Anh) đã phát triển phương pháp phân loại và nhận dạng dấu vân tay. Phương pháp này được Francis Galton cải tiến vào năm 1892 và được sử dụng làm cơ sở thực nghiệm với độ tin cậy cao. Hầu như đồng thời với hệ thống phân loại vân tay của người Anh, Juan Vucetich đã tạo ra một hệ thống phân loại khác cho các nước dùng tiếng Tây Ban Nha. Hiện nay InterPol sử dụng cả hai hệ thống phân loại nêu trên. Ở Mỹ có nhiều hệ thống phân loại và xử lý thông tin vân tay. Tuy nhiên, có thể phân loại vân tay theo ba kiểu chính: xoáy tròn, móc và vòm. Ngoài ra, mỗi kiểu còn được phân theo độ nghiêng: 0, 45, 90 và 135 độ.

Việc sử dụng dấu vân tay để nhận dạng được áp dụng rộng rãi trong đời sống của các nước công nghiệp phát triển. Dấu vân tay không những được sử dụng trong lĩnh vực hình sự mà còn được sử dụng trong việc xác nhận nhân thân của cá nhân khi truy cập mạng hoặc mở khoá. Một số ngân hàng đã bắt đầu thanh toán thẻ ATM sử dụng máy đọc vân tay.

Trong y học, dựa trên những bức tranh vân tay đặc trưng, người ta phát hiện ra những bệnh do sai lệch gen như hội chứng Down, hội chứng ba nhiễm sắc thể 18, ba nhiễm sắc thể 13, sai lệch nhiễm sắc thể giới tính XXX, XXY…

Trong các xã hội công nghiệp hiện đại, ngành vân tay học còn trợ giúp bố mẹ trong việc phát triển năng khiếu và hạn chế hoặc khắc phục phần nào những khiếm khuyết của con bằng cách đọc vân tay để dự báo tiềm năng. Tuy nhiên, dấu vân tay chỉ có tính phụ trợ trong việc nhận biết những nét tính cách được kế thừa bằng con đường di truyền và chỉ phản ánh gần đúng tiềm năng của cá nhân. Việc đọc và nhận dạng tiềm năng qua dấu vân tay chỉ có thể giúp bố mẹ và con cái nhận biết khả năng còn tiềm ẩn của con cái. Nhận dạng tiềm năng không thể thay thế quá trình rèn luyện để phát triển tiềm năng thành khả năng và tài năng…

 

III. CÁC CHỦNG VÂN TAY

Mỗi cá nhân là duy nhất, đặc biệt và xuất sắc trong những lĩnh vực khác nhau. Việc phát hiện tiềm năng và đam mê riêng của bản thân quan trọng như một tấm bản đồ, giúp bạn phát huy được các năng lực và tạo nên sự khác biệt cho chính bản thân mình.

Các chủng vân tay chính: 

1. Chủng Whorl:  được ví như biểu tượng của Đại Bàng, vân tay này chiếm khoảng 30% dân số

 Mạnh mẽ – chủ động – quyết tâm cao.

   Là biểu tượng của sự nhận thức.

   Là người định hướng mục tiêu, có

   Bạn sống trong lĩnh vực tư tưởng và ý thức.

   Bạn có sức chịu đựng về tinh thần to lớn, trí tuệ nhanh nhẹn.

   Khi bạn đam mê sâu, bạn có thể tập trung và kiến thức tích lũy theo thời gian.

   Bạn năng động, tính mục tiêu và làm việc chăm chỉ với một sự kiên trì mục đích và ý chí mạnh mẽ.

 

2. Chủng Loop: 

Tính cách của bạn được ví như là Nước : Uyển nhuyển, linh động và dễ thích nghi như Nước

Chủng này chiếm 65% dân số

Bạn sở hữu đặc tính nhẹ nhàng, thân thiện và linh động.

Bạn thích nghi với môi trường tốt. Học hỏi và bắt chước nhanh.

Hướng tới sự hòa hợp và hòa bình, không thích sự mâu thuẫn và gay gắt.

Dễ dàng kết bạn nhưng ít khi là người chủ động, cảm kích và đánh giá cao điểm mạnh của người khác.

Mở cửa cho những ý tưởng mới.

Bạn bộc lộ hoặc thể hiện bản thân theo tâm trạng của mình.

 

3. Chủng Arch:

Tính cách của bạn được ví như là Núi. Bền vững như Núi.

Chủng này gồm 5% dân số , khá hiếm, họ được coi là chủng vân tay Thiên Tài

Bạn thuộc mẫu người hấp thu vô hạn : như miếng bọt biển

Bạn đòi hỏi thông tin xác thực, chứng cứ rõ ràng.

Phong thái từng bước. Chậm mà chắc

Xu hướng thích sự đơn giản,rõ ràng, ổn định trong nhóm.

Nghi ngờ và hoài nghi về bất cứ điều gì mới.

Bạn có khả năng hướng dẫn cho người khác về các quy trình.

Bạn đề ra những tiêu chỉ để xây dựng và gắn kết các mối quan hệ trong gia đình.

 

IV. TẠI SAO CẦN PHÂN TÍCH DẤU VÂN TAY

Dấu vân tay khởi tạo ở thai nhi từ vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi. Vào khoảng thời kỳ trước đó, thai nhi không có dấu vân tay đồng thời não bộ cũng chỉ trong giai đoạn hình thành. Thời kỳ thai 19 tuần tuổi cũng là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não. Mỗi người đều có dấu vân tay riêng. Không có trường hợp nào là 2 vân tay giống nhau. Tỷ lệ hai người có dấu vân tay trùng nhau lên tới 1/64 tỷ kể cả trường hợp sinh đôi cùng trứng. Dấu vân tay không bao giờ bị thay đổi ngoại trừ do tác động nghiêm trọng của ngoại cảnh. Việc phân tích sẽ sớm cho chúng ta biết được những tố chất để định hướng tương lai.

 

V. LỢI ÍCH PHÂN TÍCH DẤU VÂN TAY

* Đối với trẻ em, học sinh: 

Khám phá, giải thích tính cách của trẻ; giúp phụ huynh hiểu và đánh giá đúng về con em mình. Từ đó, có cách tương tác, giáo dục phù hợp với trẻ giúp trẻ tự tin và phát triển tài năng, nhân cách đúng đắn.

Nhận biết cách tiếp thu tốt nhất của trẻ, để đề ra phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả nhất cho mỗi cá nhân.

Phát hiện tài năng bẩm sinh, lĩnh vực thông minh vượt trội của trẻ để có định hướng, nuôi dưỡng, giáo dục phù hợp nhất.

Là công cụ hỗ trợ giúp định hướng nghề nghiệp rất hiệu quả !

* Đối với người lớn:

Giúp mỗi cá nhân tự nhận diện, đánh giá và hiểu đúng về đặc điểm, tính cách bẩm sinh, tiềm năng, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình.

Giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện và phát triển một cách đúng đắn.

Giúp điều chỉnh công việc phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề mình đã chọn. 

* Gia đình

Giúp các thành viên trong gia đình thấu hiểu lẫn nhau từ đó có cách ứng xử và cách tương tác phù hợp. Cải thiện mối quan hệ vợ - chồng - con cái để cuộc sống hoà hợp và hạnh phúc.

Hiểu rõ cá tính và đặc điểm từng thành viên, từ đó có cách giúp đỡ, động viên lẫn nhau một cách phù hợp để đạt mục tiêu trong học tập và đời sống.

* Doanh nghiệp 

Giúp tuyển chọn, đề bạt, bố trí nhân sự phù hợp và hiệu quả nhất.

Cải thiện mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên, giữa các đồng nghiệp với nhau.

 

 

Sinh trắc dấu vân tay

17
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0906 855 690